Quy Trình Định Giá Tài Sản của Ngân hàng

Quy Trình Định Giá Tài Sản của Ngân hàng

Quy Trình Định Giá Tài Sản của Ngân hàng Trước đây, khi muốn định giá tài sản, cá nhân, doanh nghiệp chỉ có một cách đó là nhờ đến sự trợ giúp của Ngân hàng, Ngân Hàng cũng là đơn vị duy nhất đủ thẩm quyền, pháp lý để định giá tài sản. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực định giá, kho dữ liệu khổng lồ, nên việc định giá chính xác diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy quy trình định giá tài sản của Ngân Hàng diễn ra như thế nào? Trong bài viết này Miền Đất Thịnh sẽ giải đáp cho các bạn!

I. Mục Đích Định Giá Tài Sản Của Ngân Hàng.

Thẩm định tài sản bảo đảm của khách hàng nhằm xác định giá trị của tài sản, từ đó đưa ra mức đảm bảo tối đa của tài sản đó.

Việc xác định giá trị tài sản dựa trên mức đảm bảo tối đa của tài sản đó là cơ sở uy tín nhất để giao dịch mua bán, tính thuế, chuyển nhượng, thu hồi, đền bù tài sản.

Thẩm định tài sản bảo đảm của khách hàng nhằm xác định giá trị của tài sản, từ đó đưa ra mức đảm bảo tối đa của tài sản đó.

II. Phương Pháp Định Giá Tài Sản Của Ngân Hàng.

Phương pháp định giá: Áp dụng các phương pháp định giá hiện hành (vừa lòng khách hàng, an toàn cho Ngân hàng và cho chính bản thân người thẩm định)
Kết quả: Kết quả đưa ra đảm bảo sát với giá thị trường

III. Quy Trình Định Giá Tài Sản Của Ngân Hàng.

Bước 1: Nhận hồ sơ tài sản bảo đảm từ cán bộ tín dụng, kiểm tra tính hợp pháp của tài sản
Bước 2: Hẹn lịch đi định giá cùng khách hàng (đến nơi tài sản, chụp ảnh lưu hồ sơ, tham khảo giá khu vực đó, …)
Bước 3: Kiểm tra thông tin thu thập được bằng các nghiệp vụ riêng của Ngân hàng quy định (seach trên mạng, đánh giá khả năng phát triển (tăng or giảm giá của TS), so sánh với các tài sản khác….)
Bước 4: Lập báo cáo, biên bản định giá
Bước 5: Lập bộ hồ sơ Hợp đồng thế chấp, đăng ký giao dịch đảm bảo, sau đó nhập kho tài sản.

Hiện nay, tại đại đa số các Ngân hàng, bộ phận thẩm định giá trị tài sản bảo đảm hoạt động độc lập với bộ phận tín dụng (cho vay). Khi định giá một tài sản, cán bộ thẩm định sẽ chịu trách nhiệm về giá trị đó trong suốt thời gian món vay (tài sản được định giá lại theo quy định của Ngân hàng, thông thường là 06 tháng một lần, với những tài sản có biến động thì đánh giá lại trong 03 tháng, thậm chí là 01 tháng).

Trong báo cáo thẩm định giá, cán bộ thẩm định phải nêu được giá trị thị trường hay phi thị trường của tài sản thẩm định là bao nhiêu. Sau đó tại phần lập luận để ra mức giá cuối cùng, cán bộ thẩm định phải tính toán tỷ lệ điều chỉnh phù hợp với mục đích thẩm định.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực thẩm định giá, nhưng để có quy trình thẩm định giá đúng như tại các Ngân hàng có lẽ chỉ có ở dịch vụ định giá bất động sản ở Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Định Giá Miền Đất Thịnh, với đội ngũ thẩm định viên có trình độ chuyên môn cao, được chứng nhận bởi các công ty thẩm định giá hàng đầu thế giới. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định giá, Miền Đất Thịnh hiện đang vươn lên trở thành đơn vị định giá hàng đầu tại Việt Nam.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Định Giá Miền Đất Thịnh

Điện thoại: (028) 666 06 344 Hotline: 0987 033 169